Tác dụng của củ cải: Hóa đờm, lợi khí, giảm ho, bổ tỳ!
Củ cải thuộc nhóm kiềm dương, những món ăn cân bằng ngon kiểu này, lại đầy đủ dinh dưỡng dễ tiêu và dương như này, khó có được trên hành tinh này, các món ăn chay khác đều khá âm, khó tiêu, cho nên lưu ý khi bạn ăn chay trường thì nên làm món này tuần ít nhất 1 lần! Nhất là bạn đang có bệnh trong người... phổi yếu…dạ dày kém…
Những người đàn ông bên trong âm bên ngoài dường lưu ý món ăn ruột này của Thực Dưỡng để giữ cho hệ tiêu hóa, và cái bụng ấm áp, về mùa đông không bị ho sù sụ nữa, ho khan là dương quá... bụng dưới bị lạnh, khí hàn xâm nhập... món ăn này không chỉ ngon, bổ mà còn làm ấm bụng dễ tiêu hóa.
Nếu muốn món này có thể bỏ thêm gừng…
Sau đây là một số món ăn từ củ cải khô vô cùng đặc sắc, sao giờ này ta mới biết?
Dưới đây là 6 món ngon với củ cải khô:
1- Củ cải khô rim đậu phụ đông lạnh – món ruột của Thực Dưỡng Nhật Bản: để đậu phụ trong ngăn đá rồi để rã đông, cắt quân cờ, đem kho với củ cải khô, rim (ninh) trong khoảng 30 phút…
Cách làm món củ cải rim đậu đông lạnh,
Chuẩn bị:
- Koyadofu (đậu phụ đông lạnh, mua đậu về để ngăn đá rồi ép hết nước sử dụng): 1 hộp đậu phụ quê mình (400 gam)
- Củ cải khô cắt khúc vừa ăn: 50gr
- Tương tamari: 1 tbsp (1 thìa phở),
- Muối 1/2 thìa cà phê.
- Dầu vừng: 1tbsp (1 thìa phở)
B1: Koyadofu = đậu phụ đông lạnh, có thể cắt mỏng 2 cm cho mau đông đá, sau khi bỏ trong tủ lạnh ra, giã đông xong thì ép bớt nước hoặc ngâm vào nước ấm 45 độ độ khoảng 10 phút rồi nhấc ra ép 2-3 lần nữa cho hết nước, cắt miếng bản vuông cỡ 1,5*1,5 cm
B2: Củ cải khô sả nhanh qua vòi nước, ngâm chút nước rồi chắt vắt nước để đổ vào rim sau…
B3: lấy 1tbsp dầu vừng láng chảo rồi cho củ cải khô vào áp chảo cho thơm khoảng 2 phút, sau đó đổ ngập nước (ngâm củ cải khô) và đậy hé vung đun sôi liu riu khoảng 10 phút, rồi bỏ đậu phụ vào đun, nhớ lấy 1 chiếc đĩa nhỏ đè xuống cho khỏi nổi, rồi đậy vung lại rim cho đến khi đến khi củ cải và đậu phụ mềm tương đương nhau, bỏ thêm 1/2 thìa cà phê muối, cuối cùng cho tamari 1 thìa phở, khi cạn nước chỉ còn 1 cm thì tắt bếp bắc ra nó sẽ còn chút ướt ướt và lấy ra dùng.
Nếu muốn có thể thêm gừng bào vào mùa đông…
2- Củ cải dầm: trần nước sôi vớt ra nhanh (hoặc không cần rửa nước sôi) rồi dầm với nước chấm (như dạng nước chấm nem, chả: tamari hoặc nước mắm Thực Dưỡng hòa với chút dấm mơ, cộng nước đun sôi để nguội, tỏi (có thể thêm cả gừng, ớt… nếu muốn), làm chiều sáng mai ăn… có thể bỏ thêm dấm… tuyệt đối không nên sử dùng đường
Tôi ngờ ngợ họ tẩm đường món củ cải khô cho đến khi họ gửi củ cải đường tươi ngọt như đường mới xoá tan hoài nghi sâu lâu nay…
3- Cải khô ngâm xào với dầu vừng, gừng, nước tương tamari, giấm mơ muối… rất ngon; có thể sử dụng gói củ cải khô để làm nhiều món ngon…tìm đọc khả năng chữa bệnh của củ cải… nước củ cải khô trị rộp miệng…
4- Củ cải khô còn được sử dụng để nấu món canh dưỡng sinh nổi tiếng thay thế củ cải tươi không rõ nguồn gốc…
5- thả vào nồi nước dùng để làm ngọt nước và dương hoá nước dùng!
6 - Làm dưa muối chua: rửa nhanh qua nước đun sôi để nguội, để ráo, rồi đun nước bột nếp nêm muối đậm vị, cho thêm chút tỏi, hành hay ớt nếu muốn, đổ vào trộn đều làm sao cho nước bột nếp loãng vừa đủ để ngấm nở củ cải làm dưa vừa ngon…
(Nguồn Thực dưỡng Ngọc Trâm)